CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Những thuật ngữ thường dùng trong Liên Quân Mobile

487
5 (100%) 4 votes

Trong Liên Quân Mobile, có rất nhiều thuật ngữ ngắn gọn, giúp cho người chơi giao tiếp với nhau thuận tiện hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững hết những thuật ngữ thông dụng này. Vậy mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Lienquan360.net để biết Những thuật ngữ thường dùng trong Liên Quân Mobile. Hãy cùng theo dõi nhé!

Những thuật ngữ thường dùng trong Liên Quân Mobile

1. AD (Attack Damage):

Thuật ngữ này thông thường để ám chỉ vị trí Xạ Thủ trong game, có tính sát thương vật lý cao, máu ít.

>>> XEM THÊM Cách xây dựng Bảng Ngọc vị tướng Xạ Thủ (AD) Liên Quân Mobile

2. AP (Ability Power):

Thuật ngữ này để ám chỉ các Pháp Sư, mà thông thường sẽ là những người đi Đường Giữa. Ngoài ra, AP cũng có nghĩa là sát thương phép. Tùy thuộc vào chất tướng mà việc lên các trang bị gia tăng AP sẽ giúp cho các kỹ năng của bạn tăng thêm sát thương.

3. Tank:

Thuật ngữ này để ám chỉ các vị tướng Đỡ Đòn, thông thường là những người đi đường đơn ở hai cánh hoặc những Trợ Thủ đi theo AD.

4. SP (Support): 

Thuật ngữ này để ám chỉ các vị tướng Trợ Thủ và thường hay đi cùng với AD. Hiện nay trong danh sách của Liên Quân Mobile mới chỉ có một vị tướng được xếp vào mục Trợ Thủ là Alice. Tuy nhiên, rất nhiều những vị tướng như Toro, Gildur… với khả năng chống chịu tốt cùng nhiều kỹ năng khống chế cũng rất thích hợp với vai trò này.

>>> CLICK NGAY Garena tặng cả server 8 trang phục vĩnh viễn để nhận vị tướng Alice (Xứ sở thần tiên) vào ngày 25/11 đ

5. JG (Jungle):

Thuật ngữ này để ám chỉ những người chơi đảm nhiệm vai trò Đi Rừng. Thông thường, những người Đi Rừng sẽ sử dụng phép Trừng Trị để gia tăng tốc độ dọn quái.

6. Gank:

Thuật ngữ này để chỉ việc một người chơi di chuyển ra hỗ trợ cho đồng đội bằng cách tấn công vào đối phương ở đường đó. Mục đich chính của việc gank là tìm kiếm các điểm hạ gục, hoặc ít nhất là gây thiệt hại máu cho địch thủ để ép họ phải lùi về, qua đó lấy được những lợi thế.

7. Farm:

Thuật ngữ này chỉ việc người chơi kiếm các tài nguyên như vàng, kinh nghiệm từ lính hay các bãi quái rừng.

8. KK – Kinh Kong

Thuật ngữ này ám chỉ mục tiêu lớn trong game là con Kinh Kong (KK). Tiêu diệt Kinh Kong, toàn đội sẽ nhận được vàng cùng bùa lợi siêu mạnh. Đây là mục tiêu tối thượng mà cả hai bên đều nhắm đến kể từtrong giai đoạn giữa tới cuối trận.

9. P (Push):

Thường sử dụng khi đội bạn đang hướng tới mục tiêu là phá hủy trụ đối phương.

10. KS (Kill Stealing):

Đi cướp 1 hoặc nhiều đối tượng nào đó.

11. Stun:

Làm choáng đối phương.

12. Def (Defend):

Phòng thủ, sử dụng khi cả đội đang hướng đến việc phòng thủ trụ hoặc nhà chính.

13. Cv (Cover):

Bảo kê, bao bọc. Tuy nhiên đối tượng nhắm đến không phải là các công trình, mà là những vị trí gây sát thương chủ lực trong đội như: Xạ thủ hoặc Pháp sư.

14. Mid:

Đường giữa, là con đường ngắn nhất dẫn đến nhà chính đối phương. Đồng thời, là nơi ngự trị của tướng Pháp Sư.

15. Top:

Đường Kinh Kong, thường đảm nhiệm bởi tướng Đỡ Đòn.

16. Bot:

Đường Rồng, thường đảm nhiệm bởi tướng Xạ Thủ và Trợ Thủ.

17. Miss:

Có 2 nghĩa chính là Biến mất và Trượt.

18. Backdoor:

Ám chỉ việc một hoặc nhiều người chơi trong đội không tập trung hướng vào giao tranh, mà lại hướng vào phá hủy các công trình.

19. AFK (Away from Keyboard):

AFK viết tắt của cụm từ “Away from Keyboard”, chỉ việc một hoặc nhiều người chơi nào đó đã treo máy hoặc rời trận, không còn điều khiển nhân vật của mình trong trận đấu nữa.

20. Combat (Cb):

Nghĩa là giao tranh. Combat được chia làm 2 loại chính: Một là giao tranh nhỏ lẻ ít người, thường xảy ra trong giai đoạn đi đường hoặc ai đó đi lẻ. Hai là giao tranh tổng lớn tập trung toàn bộ các thành viên của cả hai đội, thường diễn ở thời điểm giữa hoặc cuối trận đấu.

21. Feed:

Feed ám chỉ một người chơi có KDA tệ hại, bị hạ gục quá nhiều nhưng lại chẳng giết hoặc hỗ trợ được gì để đóng góp cho team. (Feeder có hai kiểu chính: Một là do kỹ năng kém hơn hẳn đối phương nên bị họ lấn lướt và đè bẹp hoàn toàn. Hai là người chơi này cố ý phá trận, liên tục để đối phương hạ gục với mục đích hỗ trợ cho đội kia giành chiến thắng). Đối với trường hợp thứ hai, các bạn có thể sử dụng chức năng Tố Cáo để những người chơi này nhận phải hình phạt thích đáng từ hệ thống.

22. Stack:

Chỉ điểm cộng dồn, có thể là từ các trang bị hoặc từ bộ kỹ năng của tướng.

23. CC (Crowd Control):

Kỹ năng khống chế hay kỹ năng vô hiệu hóa.

24. Stick:

Nghĩa là tập hợp, tập trung. Khi đội bạn cần lấy các mục tiêu lớn hoặc phòng thủ nhà, cụm từ “stick” rất hay xuất hiện.

25. Snowball:

Nghĩa đen là lăn cầu tuyết, ám chỉ việc áp đảo đối phương ở một đường hoặc trên mọi mặt trận. Lợi thế càng nhiều tương đương với “cầu tuyết” càng to.

Trên đây là một vài thuật ngữ cơ bản mà các Kiện Tướng hay sử dụng trong game Liên Quân Mobile. Các Kiện Tướng hãy ghi nhớ những từ này để giao tiếp trong game một cách tốt nhất nhé!